QUY ĐỊNH VỀ HÀNG BIẾU, TẶNG, CHO,...

Thứ hai - 13/03/2017 10:21
Hàng năm các khoản chi phí: Hàng hóa, dịch vụ để cho, biếu, tặng khách hàng, đối tác, công nhân viên ...chiếm không hề nhỏ chi phí trong Doanh nghiệp. Bài viết này hướng dẫn cách xử lý xuất hóa đơn hàng cho biếu tặng công nhân viên, khách hàng, đối tác...
hinh ảnh dong tien uom mam
hinh ảnh dong tien uom mam
1/ GIÁ TÍNH THUẾ GTGT:        
Căn cứ Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của
Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng ( GTGT ) quy định giá tính thuế GTGT : “Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ  (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở kinh doanh sản xuất ) dùng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương là tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.
 
2/ LẬP HÓA ĐƠN:
          Căn cứ Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của
Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 1 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC) như sau :
           Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).
 
Untitled

3/  CHI PHÍ TÍNH THUẾ TNDN
          Căn cứ Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015 của
Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN):
          “Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1.Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau :
  • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  • Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Ví dụ: Cuối năm 2016 Công ty A có in lịch để tặng khách hàng và đối tác.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty in lịch để tặng khách hàng và đối tác thì khi xuất lịch biếu, tặng Công ty phải lập hóa đơn, tính thuế GTGT như bán hàng hóa. Chi phí in lịch nếu có hóa đơn chứng từ hợp pháp (hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt) thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Cũng tương tự như ví dụ nêu trên: Hàng năm đến ngày Tết trung thu có nhiều công ty mua rất nhiều bánh trung thu để biếu tặng và đưa hóa đơn vào chi phí thì phải xem xét cho cẩn thận nhé.
 

Tác giả bài viết: DỊCH VỤ KẾ TOÁN V & N

Nguồn tin: khaithuevn.com:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp V&N

      Đứng trước sự cân nhắc vấn đề ngân sách cho các chi phí trong doanh nghiệp. Bạn sẽ gặp khó khăn cho việc lựa chọn phương án tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Mọi phương án đều có chi phí cơ hội của nó, và chúng tôi Cty TNHH Dịch vụ kế toán V&N sẻ mang đến bạn...

Thăm dò ý kiến

Doanh nghiệp bạn cần hổ trợ gì nhất ?

Tổ Yến Mekong
Giới thiệu về công ty TNHH Dịch vụ kế toán V&N

Là đơn vị được thành lập nhằm mục địch phục vụ Quý doanh nghiệp trong các lĩnh vực thành lập công ty và dịch vụ kế toán trọn gói. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, tận tâm. Công ty chúng tôi cam kết hoàn thành tốt yêu cầu của Quý doanh nghiệp.
Các dịch vụ chính:

 

+ Dịch vụ thành lập công ty   + Dịch vụ đăng ký thang bảng lương, BHXH - BHYT - BHTN
+ Dịch vụ khai thuế ban đầu + Dịch vụ tạm ngưng hoạt động
+ Dịch vụ in và phát hành sử dụng hóa đơn + Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
+ Dịch vụ báo cáo thuế - kế toán trọn gói + Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
+ Dịch vụ quyết toán thuế, gỡ rối sổ sách kế toán
 
+ Dịch vụ làm hồ sơ chuyển địa điểm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây